Hướng dẫn cách trồng dưa leo trong chậu một cách đơn giản

Mỗi bữa ăn của các gia đình Việt Nam đều có dưa leo. Nhiều người tự trồng  dưa leo để thêm rau sạch vào mâm cơm, nhưng do không biết cách trồng dưa leo nên không phải lúc nào kết quả cũng thuận lợi. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách trồng dưa leo trong chậu tại nhà đơn giản, hiệu quả cao.

Chọn các loại dưa leo khác nhau

Có thể bạn chưa biết rằng dưa leo thuộc cùng họ với mướp đắng, dưa hấu, bí đao, bầu bí, bí đao nên cách trồng dưa leo có phần giống như cách trồng những giống cây leo. Ở những nước có nhiệt độ nhiệt đới như Việt Nam, loại cây này được trồng quanh năm. Tuy nhiên, dưa leo trồng trong chậu tại nhà không chỉ tiết kiệm chi phí trong bối cảnh lạm dụng thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích trong rau như hiện nay mà còn giúp bạn yên tâm hơn về sức khỏe của mình.

cach-trong-dua-leo-1

Dưa leo có nhiều loại phổ biến, bao gồm dưa leo xanh, trắng, gai và Thái. Bạn cũng không cần quá kỹ lưỡng trong khâu chọn lựa vì trồng dưa leo trong chậu tại nhà sẽ cho thu hoạch ngay. Hạt giống dưa leo có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng tạp hóa hoặc những nơi cung cấp cây và rau. Khi đầu tư đáng kể, tốt nhất nên chọn hạt giống năng suất cao từ các nhà cung cấp đáng tin cậy.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng dưa leo trong chậu

Trồng và gieo hạt dưa leo

Tùy theo yêu cầu của mỗi người mà trước tiên bạn quyết định mua hạt giống dưa leo về vườn ươm hay cây hiện có để trồng tiếp.

Hạt dưa leo nên ngâm trong nước ấm từ 30 đến 35 ° C trong 2-3 giờ (theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh), sau đó vớt hạt ra, rửa lại bằng nước sạch và ủ ở nhiệt độ cao. từ 27 đến 30 ° C trong khăn ướt. Đừng bao giờ quên duy trì độ ẩm trong màng bọc vì hạt phải nứt nanh, già đi và sau đó được gieo trong 3-5 ngày.

Cách trồng dưa leo trong chậu

Bạn có thể nhấc từng chậu ra một thùng riêng, xô nhựa hoặc thùng xốp khi cây con có ba đến bốn lá. Bạn nên sử dụng đất cát pha, đất có nhiều dinh dưỡng hữu cơ trộn với trấu, mùn gỗ, phân chuồng hoai mục hoặc phân xanh hữu cơ để trồng dưa leo. Để cải thiện chất dinh dưỡng và độ pH cho cây phát triển khỏe mạnh trong giai đoạn đầu, bón phân hữu cơ, phân đạm + lân + kali, khoảng 7–10 ngày sau.

cach-trong-dua-leo-2

Cách chăm sóc cây dưa leo trong chậu

Khí hậu nhiệt đới rất lý tưởng để trồng loại cây này. Điều đó không có nghĩa là bạn không nên tưới nước thường xuyên. Khi trồng dưa leo trong chậu, bạn tiếp tục tưới nước 2 lần / ngày, vào buổi sáng và chiều tối. Nếu bạn tưới quá nhiều cây sẽ chết, và nếu bạn tưới quá ít, cây sẽ không phát triển và kết trái. Ngoài ra, để có môi trường phát triển tối ưu, bạn cần đảm bảo ánh sáng mặt trời vừa phải.

Các giai đoạn phát triển của dưa leo

Bạn nên quan sát và làm theo các giai đoạn phát triển của dưa leo như liệt kê dưới đây để đảm bảo rằng cây dưa leo trong nhà của bạn phát triển bình thường, đúng kế hoạch và cho quả.

Giai đoạn đầu: Hai tuần đầu tiên

Cách dễ nhất để trồng dưa leo trong chậu trong hai tuần đầu là giữ ẩm cho đất bằng cách phủ rơm, rạ, cỏ khô, phân chuồng hoặc phân gà lên khu vực xung quanh cây. Tiếp tục tưới hai lần một ngày.

cach-trong-dua-leo-3

Giai đoạn 2: Tuần 3

Đến tuần thứ 3, tưới cho cây dưa leo bằng nước đã pha với các loại phân bón có chứa đạm, lân, kali để tăng cường chất dinh dưỡng. Bạn phải làm giàn cho cây leo vì lúc này cây đang mọc lá và tua cuốn. Cây dưa leo trong chậu có thể làm giàn dựa vào tường hoặc cho cây leo lên ban công, lan can. Ngày nay, rất nhiều người sử dụng dây nylon hoặc thậm chí là dây nhôm để xây dựng

Giai đoạn 3: Cây một tháng tuổi

Thời điểm “vàng” để nạp dinh dưỡng cho cây phát triển tốt nhất là ngay lúc này. Phối hợp các loại phân lân, đạm, kali, urê với nước để tưới cho cây hoặc bón thêm vào đất. Tưới ngay sau khi bón phân hoặc tưới đẫm nước để tránh làm cháy rễ. Ngoài ra, cây cần bổ sung nước vào thời điểm này.

Ngoài ra, bạn phải thường xuyên cắt tỉa lá già để khuyến khích sự phát triển của lá mới và nhặt cỏ xung quanh gốc. Chiều cao của cây cũng nên bị hạn chế; nếu không, nó sẽ không có nhiều nhánh và không kết trái nhiều.

Giai đoạn 4: Quả và hoa xuất hiện trên dưa leo.

Cây bắt đầu ra hoa từ 30 đến 50 ngày sau khi gieo hạt; hoa đực và hoa cái ló ra từ nách lá. Nếu cây không có đủ nước vào thời điểm này, nó sẽ bắt đầu ra ít trái và một lần nữa sẽ bị đắng. Bạn pha loãng nước đường rồi phun lên thân cây để dụ ong thụ phấn lấy mật.

Nên tăng cường phun Auxin Organic HVP, khoáng, dinh dưỡng để cây hấp thụ chuẩn bị ra hoa đậu quả vì nhu cầu dinh dưỡng của cây cũng tăng gấp đôi so với trước đây.

cach-trong-dua-leo-4

Giai đoạn 5: Thu hoạch

Dưa leo có thể được hái sau 60 đến 80 ngày. Buổi sáng, khi bên ngoài trời se lạnh, là thời điểm tốt nhất để thu hoạch. Sau khi thu hoạch, tiếp tục cung cấp phân bón kali và nitơ và tưới thường xuyên cho cây để đảm bảo cây tiếp tục ra quả cho các thế hệ sau.

Nhìn chung, trồng dưa leo trong chậu không quá khó; nếu bạn làm theo các hướng dẫn trên, cây sẽ phát triển mạnh. Hãy tham khảo các hệ thống tưới thông minh từ Smart Garden nếu bạn muốn thiết lập một khu vườn tưới cây tự động tí hon tại nhà! Chúng tôi cung cấp thiết bị tưới phun sương, thiết bị tưới nhỏ giọt, và các loại hình tưới thông minh khác …

Trên đây là những cách trồng dưa leo trong chậu và chăm sóc chúng. Hy vọng vụ thu hoạch dưa leo đầu tiên của bạn sẽ thành công tốt đẹp! Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cách trồng dưa leo nhé!

Bài viết gần đây