Cách đặt ông thần tài trong nhà để đón tài lộc cho gia chủ tốt nhất

Trong đời sống hằng ngày của người Việt Nam từ xưa đến này, việc thờ cúng ban thờ thần tài là một việc vô cùng phổ biến và mang tính tâm linh cao. Bên cạnh việc tín ngưỡng thì nó còn có một ý nghĩa là cầu mong 2 vị thần luôn che chở và ban phước cho gia chủ. Để cả gia đình đều có cuộc sống sung túc, an yên và thuận lợi trong việc làm ăn cũng như để cầu tài lộc cho toàn gia chung.

Vậy Quan niệm ban thờ thần tài trong dân gian xưa là gì ? Cách đặt ông thần tài trong nhà như thế là đúng và hợp phong thủy ? Để hiểu rõ hơn về việc này, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Quan niệm bàn thờ ông thần tài và vai trò của 2 vị thần 

 Bởi lẽ dân Việt Nam ta thường rất “tín” và bị hấp dẫn từ các truyền thuyết dân gian nên luôn có sự duy tâm về những việc tín ngưỡng và thờ cúng với mong muốn có được sự giàu sang, phú quý thì người ta  thường cho rằng thờ ông thần tài và quan Thổ địa sẽ mang lại tiền tài, phú quý, công danh cho gia chủ 

 Thần tài : Trong nguyên lý học Phương đông thì Thần tài thuộc quẻ khôn, ứng với tượng là đất (đất : địa ) tượng đất này nằm phía đông Nam ( thuộc cung phú quý, tiền tài và tài lộc). Ông Thần tài được xem là biểu tượng sự giàu có, sung túc, tài lộc, may mắn và thuận lợi phù hộ cho gia chủ. Ông Thần tài: là thanh long tượng trưng cho rồng trên trời. Còn Thổ địa chính là Bạch hổ tượng trưng cho đất. Thần giữ đất đai, của cải nhà.

cách đặt ông thần tài trong nhà

 

Các cách đặt ông thần tài trong nhà đúng hướng tài lộc

 • Không giống với cách đặt bàn thờ gia tiên là đặt trên bàn thờ là những nơi cao. Bàn thờ của ông Thần Tài phải được đặt ở dưới đất theo đúng hướng hợp với cung mệnh của chủ nhà. Bàn thờ thường sử dụng chất liệu bằng gỗ hoặc bằng gốm sứ..
 • Ngày vía Thần Tài được cho là ngày may mắn và quan trọng nhất trong năm là ngày mùng 10 tháng Giêng (âm lịch). Rất nhiều người kinh doanh đã chọn ngày này để mua vàng thần tài lấy may cũng như cúng, cầu xin cho may mắn, tài lộc đủ đầy.

Có hai hướng tốt cho mỗi chủ nhà mà bạn nên chú ý chọn khi đặt bàn thờ đó là : đầu tiên là đặt theo hướng tốt của gia chủ, thứ 2 là theo hướng đón khí (lộc). Chính vì vậy, khi đặt bàn thờ ông Thần Tài nên chọn lấy các cung như Thiên Lộc, hoặc Quý Nhân để thu nhận nhiều tài lộc nhất cho gia đình mình.

Cung Thiên Lộc sẽ mang lại những may mắn về tiền bạc, giúp gia chủ được thăng tiến.

Cung Quý Nhân giúp gia đạo luôn được bình an, công việc thuận buồm xuôi gió. Luôn có nhiều khách hàng và nhiều người giúp đỡ. Tuy nhiên, phải tùy theo tuổi của gia chủ mà sẽ có cách xác định cung hướng cho hợp lý nhất.

 • Hằng ngày, nên lau dọn ban thờ sạch sẽ, khi thờ cúng nên giữ gìn cho các ông Thần luôn sạch sẽ bằng sử dụng khăn sạch lau thường xuyên với nước sạch hoặc rượu pha loãng. Có thể sử dụng bột phong thủy để nấu nước lau dọn và tắm cho các tượng để thanh tẩy những năng lượng xấu.

cách đặt ông thần tài trong nhà

 

Bố trí trên bàn thờ ông thần tài

 • Việc đầu tiên là vị trí sắp xếp : Nếu ban thờ có cả Thần Tài và Thổ Địa thì nhìn theo hướng bàn thờ từ trong nhà phía bên trái là ông Thần Tài và bên phải là ông Thổ Địa. Còn bên phải là thần tài, bên trái là thổ địa khi theo hướng nhìn từ bên ngoài nhìn vào.
 • Bát hương phải đặt ngay chính giữa ban thờ Thần Tài.
 • Năm chén nước phải được xếp nằm ngang trên khay hình chữ nhật hoặc có thể sắp xếp năm chén nước thành hình chữ thập.
 • Tiếp theo là 2 hũ đựng gạo và muối. Có thể là 2 cái chum nhỏ có nắp đậy kín. Những hũ này không cần thiết thay đổi thường xuyên mà nên để đến ngày cuối năm rồi thay 1 lần.

Những điều kiên kị khi đặt bàn thờ thần tài nên tránh

 • Không nên đặt ban thờ ngay chính giữa cửa lớn ra vào, có thể đặt ở bên trái hoặc bên phải. Đặc biệt không được quay lưng ban thờ ông Thần tài ra ngoài
 • Tránh không đặt ban thờ thần tài gần nhà bếp, nhà vệ sinh, những nơi bẩn thỉu để tránh sự ô uế. Ở phía sau ban thờ phải đảm bảo không có cửa hay vật nhọn chĩa mũi vào.
 • Không nên đặt ban thờ Thần Tài ở những nơi góc khuất sẽ không đón được tiền bạc, và tài lộc vào nhà. Nên đặt ở những nơi sạch sẽ, thoáng đãng, có thể đặt gần cửa ra vào nơi mọi người nhìn thấy dễ dàng. Nhưng không nên đặt quá sát cửa ra vào cũng là điều bạn cần phải lưu ý.
 • Bạn nên để bàn thờ Thần Tài có chỗ dựa vững chắc như tường nhà, đặc biệt không được để bàn thờ chơi vơi giữa nhà.
 • Không nên dùng bài vị có gương chiếu nơi bàn thờ.
 • Không nên lau dọn bàn thờ vào các ngày như ngày nguyệt kỵ: 5, 14, 23 (âm lịch). Ngày tam nương sát : 3,7,13,18,22,27 (âm lịch)… những ngày còn lại đều có thể lau chùi thoải mái
 • Không nên để bàn thờ thần tài quá dơ bẩn hoặc có quá nhiều tàn hương mà không lau chùi sạch sẽ. Như vậy sẽ không có vượng khí, sẽ không gặp may mắn.

Bàn thờ ông thần tài cũng như tất cả các ban thờ khác, có thờ mới có thiêng. Bên cạnh việc cúng hương hoa và quả vào các ngày mùng 1, 10, ngày rằm (15al). Thì cần phải thay nước, dâng hương mỗi ngày để thể hiện lòng thành kính của gia chủ tới các đấng Thần linh. Phải đặt hết cái tâm của mình vào những việc nhỏ nhặt nhất thì các thần mới chứng giám cho mình.

Phải thường xuyên lau dọn bàn thờ thần tài, thanh tẩy nhà cửa khi đó sẽ thu hút được nguồn năng lượng tốt vào nhà. Khơi thông dòng vượng khí giúp thu hút nhiều tài lộc, may mắn và mọi sự hanh thông, gia đình phú quý.

Trên đây là một vài thông tin từ chúng tôi gửi đến bạn đọc về kiểu cách đặt ông thần tài trong nhà. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý có ích, giúp phần nào bổ sung thêm kiến thức cho bạn.

Bài viết gần đây