Những điều cần biết về hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng

Khi xây dựng ngôi nhà hay công trình xây dựng với quy mô lớn, bạn cần biết thêm nhiều mẫu hợp đồng, đặc biệt là hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng. Để giúp bạn hiểu thêm về nội dung bản hợp đồng trên, hãy xem bài viết giới thiệu sau nhé!

hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng

 

Hiểu như thế nào về hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng? 

Là một văn bản thể hiện tất cả chủng loại, mẫu mã, kích thước của vật liệu xây dựng cần có để hỗ trợ cho quá trình thi công công trình. Hợp đồng dùng để trao đổi, buôn bán, đồng thời thỏa thuận quyền và trách nhiệm của các bên, tránh xảy ra tranh chấp hoặc mâu thuẫn.

Mục đích của hợp đồng giao dịch vật liệu xây dựng

hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng


Nhằm đảm bảo quyền lợi cho hai bên khi tham gia giao dịch mua bán vật liệu xây dựng, bạn cần biết rõ mục đích của mẫu hợp đồng này:

 • Hợp đồng giao dịch vật liệu xây dựng được ký kết để cung cấp các vật liệu thô, vật liệu xây dựng khác phục vụ thi công công trình xây dựng.
 • Hợp đồng trao đổi mua bán vật liệu xây dựng thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên trong việc mua bán tất cả các chủng loại vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện một cách chi tiết và cụ thể từng số lượng vật liệu xây dựng, thời gian giao hàng, chủng loại, giá trị của vật liệu xây dựng, …
 • Mẫu hợp đồng này ràng buộc quyền và nghĩa vụ các bên. Quyền và nghĩa vụ được xem là yếu tố chính của một hợp đồng. Đó là căn cứ để biết bạn được hưởng những quyền lợi gì và cần phải thực hiện những gì.
 • Hợp đồng mua bán nguyên vật liệu là cơ sở quan trọng để giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn hoặc không rõ ràng trong quá trình cung cấp hoặc vận chuyển không đúng với thỏa thuận ghi trong hợp đồng. Khi có sự tranh chấp xảy ra, bạn được pháp luật bảo vệ và đảm bảo sự công minh, công bằng.

Nội dung của hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng

Mẫu hợp đồng này cũng tuân theo các nội dung của mẫu hợp đồng xây dựng nói chung và bổ sung thêm hoặc bỏ bớt các nội dung không phù hợp. Nội dung chính của mẫu hợp đồng này gồm có:  

 • Các căn cứ pháp lý của hợp đồng; 
 • Một vài thông tin cá nhân của các bên tham gia hợp đồng; 
 • Nội dung chính liên quan đến các mặt hàng vật liệu xây dựng; 
 • Địa chỉ, chi phí và phương thức giao nhận vật liệu xây dựng; 
 • Trách nhiệm hai bên trong quá trình thực hiện hợp đồng; 
 • Các điều khoản liên quan phương thức, thời gian thanh toán hợp đồng; 
 • Các điều khoản liên quan như bảo hành, trường hợp dừng giao hàng, hủy hợp đồng, bồi thường hợp đồng, … 

Đó là một số nội dung chính của hợp đồng giao dịch vật liệu xây dựng. Để bạn dễ dàng tiếp cận mẫu hợp đồng, hãy xem thông tin chi tiết dưới đây: 

hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng

hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng

 

Những lưu ý bạn cần xem xét trước khi ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng

Mặc dù hợp đồng là văn bản ràng buộc trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên trong quá trình mua bán vật liệu xây dựng. Trên thực tế, pháp luật tôn trọng quyền tự do ngôn luận của người mua và người bán. Vì vậy, bạn cần quan tâm các nội dung sau: 

Xem xét chất lượng danh mục vật liệu xây dựng

Để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến công năng ngôi nhà, bạn cần kiểm tra chi tiết từng loại vật liệu xây dựng đầu vào. Từ tên vật liệu xây dựng, chất liệu, xuất xứ, số lượng, giá cả, … Tất cả phải đảm bảo có các thông số rõ ràng nhằm giúp bạn kiểm soát và đảm bảo cho quá trình thi công công trình xây dựng. 

Địa điểm bàn giao và chi phí vận chuyển

Hai bên cần xác định rõ ràng và có sự thống nhất về địa điểm cũng như thời gian và mức phí vận chuyển. Nội dung này càng cụ thể bao nhiêu, bạn và đơn vị vận chuyển vật liệu xây dựng càng dễ dàng thực hiện và hạn chế những hiểu lầm.
Điều quan trọng trong nội dung này, bạn cần ghi rõ các thông tin sau: Tên công ty bàn giao, người liên hệ đầu mối để bàn giao, địa chỉ chi tiết, ngày giờ vận chuyển vật liệu xây dựng, một số ghi chú khác tùy theo địa điểm thực tế, ….

Đối với mức chi phí vận chuyển cũng được làm rõ trong nội dung này. Chẳng hạn, bạn ước tính được tổng số chiều dài đoạn đường vận chuyển, bạn có thể ghi trực tiếp. Nếu bạn chưa xác nhận chiều dài đoạn đường, bạn có thể thỏa thuận tùy thuộc vào đoạn đường thực tế.

Quyền hủy, bồi thường khi vi phạm hợp đồng

Trong trường hợp, đơn vị bán vật liệu xây dựng không giao đúng số lượng, chủng loại, … Bạn có quyền yêu cầu giao đúng hoặc có quyền hủy hợp đồng, đồng thời yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại. Vì vậy, bạn cần kiểm tra cẩn thận chủng loại vật liệu để kịp thời phát hiện, bổ sung hoặc có hướng giải quyết kịp thời. 

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng. Đây sẽ là nội dung cần thiết nhằm giúp bạn chủ động và thận trọng hơn trong quá trình giao dịch với đơn vị bán vật liệu xây dựng. Từ đó giúp bạn kiểm soát số lượng, chất lượng và chủng loại vật liệu xây dựng nhằm đảm bảo quá trình thi công công trình hiệu quả.

Bài viết gần đây