Mẫu hợp đồng mua bán vật liêu xây dựng cho bạn tham khảo

Theo thống kê các văn phòng luật sư, các vụ tranh chấp của 2 bên trong các hợp đồng mua bán sản phẩm rất lớn. Cũng như các hợp đồng mua bán khác, hợp đồng mua bán nguyên vật liệu xây dựng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, tranh chấp. Nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan của cả 2 bên khi thỏa thuận và soạn thảo hợp đồng mua bán. Vậy hợp đồng mua bán cần chú ý những vấn đề ? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây và tham khảo mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng dưới đây.

Hợp đồng mua bán nguyên vật liệu xây dựng là gì?

Hợp đồng mua bán nguyên vật liệu xây dựng là loại hợp đồng cần thiết trong lĩnh vực xây dựng. Qua đó thiết lập mối quan hệ giữa 2 bên người cung ứng vật liệu xây dựng và người mua vật liệu xây dựng. Văn bản hợp đồng thỏa thuận quyền và trách nhiệm giữa 2 bên mua và bán. Mục đích của hợp đồng là xác định rõ các nội dung trong cuộc mua bán trao đổi, nhằm tránh những tranh chấp, mâu thuẫn trong và sau khi mua bán xảy ra. 

Hợp đồng mua bán nguyên vật liệu có hiệu lực ngay sau khi cả 2 bên ký kết hợp đồng.

Mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng được cập nhật mới nhất

Hợp đồng mua bán nguyên vật liệu là một hợp đồng rất quan trọng. Nguy cơ xảy ra tranh chấp trong các vụ mua bán nguyên vật liệu xây dựng khá cao nên đòi hỏi cả 2 bên đều cần phải chú ý soạn thảo hợp đồng thật cụ thể.

Mẫu hợp đồng mới nhất năm 2021

Có khá nhiều mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, văn bản này được soạn thảo bởi các văn phòng luật sư hoặc do bên cung cấp vật liệu xây dựng đảm nhiệm. Dưới đây là mẫu hợp đồng chi tiết nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Hợp đồng càng chi tiết thì càng đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên:

mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng

mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng

mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng

 

 

Mẫu hợp đồng mua bán nguyên vật liệu xây dựng trên đây là một bản chi tiết nhất. Tuy nhiên bạn có thể sửa đổi bổ sung theo thỏa thuận của cả 2 bên nhé.

Nội dung của bản hợp đồng mua bán nguyên vật liệu xây dựng

Nếu như bạn muốn soạn thảo bản hợp đồng mua bán nguyên vật liệu này thì cần nắm rõ những nội dung sau:

Về hàng hóa

Hàng hóa là quan trọng nhất trong cuộc mua bán này, nên nội dung về hàng hóa bạn phải soạn thật chi tiết.

Cụ thể 2 bên thỏa thuận mua bán với hàng hóa đặc điểm như sau:

  • Loại hàng hóa và số lượng hàng hóa
  • Chất lượng hàng hóa
  • Đơn giá và giá trị toàn bộ hợp đồng.

Các điều khoản về giao nhận hàng

các điều khoản giao nhận hàng ghi rõ các nội dung sau đây:

  • Nêu rõ số lượng, quy cách, chủng loại, đơn giá điều kiện giao hàng và thanh toán cụ thể
  • Thông báo trước lịch giao hàng
  • Phương thức giao hàng
  • Kiểm tra hàng nhận trước gia bàn giao
  • Chi phí vận chuyển

Thanh toán.

Sẽ do 2 bên thỏa thuận và được khi rõ trong hợp đồng thời hạn thanh toán hợp đồng.

Chứng từ thanh toán.

Cung cấp đầy đủ các chứng từ mua bán cho bên nhận hàng, có hóa đơn bảng thống kê, phiếu giao nhận đầy đủ.

Trách nhiệm và quyền lợi của đôi bên.

Áp dụng theo quy định của pháp luật và thỏa thuận của 2 bên để nói rõ về trách nhiệm và quyền lợi của cả 2 bên. Theo đó bên A đảm bảo giao hàng thuận lợi, kiểm tra chất lượng và số lượng hàng hóa đúng với tiêu chuẩn đã đưa ra.

bên B cũng đảm bảo tạo điều kiện cho bên A thực hiện tốt hợp đồng. Đồng thời có quyền được kiểm tra hàng hóa, thanh toán đúng như đã thỏa thuận.

Những lưu ý trước khi ký hợp đồng mua bán nguyên vật liệu 

xây dựng

Cần đảm bảo được chất lượng sản phẩm

Điều tiên quyết trong tất cả các giao dịch mua bán là chất lượng của sản phẩm. Trong hợp đồng mua bán nguyên vật liệu xây dựng cũng không ngoại lệ. Hơn nữa, chất lượng của sản phẩm là vấn đề tiềm ẩn nhiều rủi ro, tranh chấp cao nhất. Do nhiều nguyên nhân là chủ quan và khách quan, vấn đề chất lượng sản phẩm thường có sai sót, vì vậy, hãy kiểm tra kỹ càng chất lượng sản phẩm trước khi ký kết hợp đồng. Thường gặp ở các vụ tranh chấp mua bán là do sản phẩm kém chất lượng nên trong hợp đồng nên có chú thích rõ ràng. Phải trình bày rõ ràng, đầy đủ các thông số liên quan đến sản phẩm như tên sản phẩm, số hiệu, cấu tạo, định lượng,…

Quyền hủy bỏ hợp đồng trong quá trình hợp tác khi vi phạm điều khoản giao hàng

Nếu bên cung cấp sản phẩm vi phạm các vấn đề về chất lượng, số lượng hay thời gian giao hàng thì bên mua hàng có quyền hủy bỏ hợp đồng. Tất nhiên thì nếu có thiệt hại thì bên bán phải chịu trách nhiệm bồi thường cho bên mua hàng. 

Chi phí vận chuyển và các chi phí khác

Trước khi ký hợp đồng, cần thỏa thuận rõ các chi phí vận chuyển, chi phí giao nhận hàng sẽ do bên nào thanh toán. Nếu không có trong hợp đồng thì rủi ro sẻ do cả 2 bên chịu trách nhiệm.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng chi tiết nhất. Ngoài ra, những nội dung cần chú ý quan tâm cũng đã được khai thác khá chi tiết. Hãy tìm hiểu kỹ để có một bản hợp đồng ưng ý nhé.

 

Bài viết gần đây