Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?

Chọn hướng nhà phù hợp sẽ mang lại những may mắn, tài lộc, sức khỏe, thịnh vượng cho gia đình nên rất nhiều gia chủ quan tâm đến hướng nhà khi muốn xây nhà. Tuy nhiên có một vấn đề luôn được các gai đình quan tâm nhiều nhất chính là hướng bếp. Bởi đây chính là nơi giữa lửa, nơi vây quần, thưởng thức món ngon phục vụ sức khỏe cho cả gia đình. Vậy thì nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?

Vốn dĩ hướng Nam là một hướng cực tốt trong phong thủy Việt Nam. Người xưa thường có câu “Nhà hướng Nam không làm cũng có” là như vậy. Nhưng hướng nhà tốt cũng cần phải được bổ sung những luồng khí tốt như việc chọn hướng bếp sao cho hợp lý, phù hợp với phong thủy. Bởi bếp chính là nơi cân bằng và giữ tính hỏa quan trọng nhất trong mỗi ngôi nhà của chúng ta, chưa kể đến công dụng thực tế của bếp mà ai cũng biết và ai cũng cần.

Trong phong thủy Việt Nam thì hướng Nam sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch chứ không hợp với hướng Tây tứ trạch. Chính vì nhà hướng Nam nên chúng ta nên chọn đặt bếp ở các hướng Đông tứ trạch như: Nam, Đông Nam, Bắc, Đông.

nhà hướng nam đặt bếp hướng nào

 

Cho dù có hợp với 4 hướng trong Đông tứ trạch nhưng gia chủ cũng nên xem xét chú ý về hướng đặt bếp nào thuận lợi, hướng nào đưa đến đại kị, bởi có kiêng có lành. Bởi nếu gia chủ đặt bếp hướng Nam thì sẽ cùng hướng với hướng nhà sẽ làm gia đình gặp nhiều khó khăn trong công việc, gặp điều xui xẻo khiến cho con đường tài lộc kém.

Nếu gia chủ đặt hướng Bắc sẽ là hướng ngược vơi hướng nhà. Ngược hướng nhà sẽ làm gia đình lục đục, bất hòa, không hòa thuận, ảnh hưởng tới đời sống. Hơn nữa trong phong thủy hướng Bắc chính là hướng đón gió, là hướng thủy vượng nên sẽ khắc với tính hỏa. Bếp là nơi giữ lửa mà gió còn làm tắt bếp nên sẽ gây nên những mâu thuẫn không cần thiết, sẽ làm gia đình thiếu hơi ấm.

Đến đây có lẽ các bạn đã nắm rõ phần nào hướng trạch, hướng bếp cần tránh nên đã phần nào hiểu được Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào rồi đúng không?

Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào và những lưu ý khi đặt bếp

nhà hướng nam đặt bếp hướng nào

 

Chúng ta đã nghe quá nhiều về những nguyên tắc về hướng nhà, hướng bếp sao cho đúng phong thủy nhưng đừng bao giờ để sót những nguyên tắc quan trọng trong phong thủy khi thiết kế vị trí đặt bếp. Bởi những điều nhỏ thôi những cũng khiến những suy tính kỹ càng trước đó tan thành mây khói.

Đối với những căn nhà ống thì việc đặt hướng bếp cũng cần một sự suy tính hết sức kỹ càng bởi vì để chọn hướng tốt không phải chuyện đơn giản ở một căn nhà dài và hẹp. Chúng ta thường bắt gặp những câu hỏi như: Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào cho hợp lý? nhà hướng Tây Nam đặt bếp hướng nào cho hợp lý? Bởi những hướng này thường là hướng khá tốt hợp phong thủy nên nhiều gia chủ cũng muốn chọn hướng bếp để vẹn toàn mang lại tài lộc, sức khỏe.

nhà hướng nam đặt bếp hướng nào

 

Thường trong văn hóa người Việt thì bếp luôn được bố trí ở gian nhà sau nếu là nhà ống thì bếp sẽ ở vị trí cuối nhà. Chính vì vậy nhiều kiểu thiết kế kiến trúc có bếp vô tình hay hữu ý để cùng hướng với nhà. Điều này là điều đặc biệt kỵ trong phong thủy. Bởi cửa bếp và cửa chính có quan hệ vô cùng mật thiết với nhau, nếu thiết kế để hai cửa này cùng hướng nhau sẽ gây nên bất hòa trong gia đình.

Có một câu hỏi vẫn luôn được nhiều vợ chồng quan tâm chính là chọn hướng bếp nên chọn theo tuổi của chồng hay vợ. Các cụ có câu “đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp”, điều này dễ gây hiểu lầm hơn cả. Bởi đây chỉ là câu nói tượng trưng cho trách nhiệm và sự bình đẳng của vợ chồng trong cuộc sống thường thức.

Trong phong thủy thì những hướng bàn thờ, nhà ở, cửa, hướng bếp thường thì nên lấy tuổi của người đàn ông để xem.

Những điều ta nên kiêng kị khi đặt bếp trong nhà hướng Nam là gì?

nhà hướng nam đặt bếp hướng nào

 

Khi bố trí bếp gia chủ nên đặc biệt chú ý những điều kiêng kị để tránh những vận xui không mong muốn. Sau đây là những điều đặc kị mà các gia chủ cần phải tránh khi đặt bếp ở cá hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

  • Thứ nhất, chúng ta không đặt bếp hướng Tây. Bởi Tây thuộc hành kim, bếp thuộc hỏa mà kim khắc hỏa rất rõ ràng. Hơn nữa, hướng tây là hướng mặt trời lặn với những ánh nắng khá gắt sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong bếp.
  • Thứ hai, bếp chính là nơi có tính hỏa nên không được đặt bếp đối diện cửa chính, gần phòng ngủ, nhà vệ sinh. Bởi nếu các luồng khí lưu thông liên tục sẽ gây nên va chạm khiến cho gia đình bất hòa nảy sinh mâu thuẫn.
  • Thứ ba, phải tránh để các vật góc nhọn chiều vào nơi nấu vì nếu có sẽ làm ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình.
  • Thứ tư, không nên đặt bếp trên rảnh, mương, đường nước…hay những vật mang hướng thủy như tủ lạnh, máy giặt v.v…
  • Thứ năm, chúng ta nên kiêng đặt bếp dưới xà ngang. Bởi theo phong thủy nếu đặt bếp dưới xà ngang thì người phụ nữ trong gia đình sẽ dễ bị tổn thương sâu sắc.

nhà hướng nam đặt bếp hướng nào

 

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn thông tin về nhà hướng nam đặt bếp hướng nào. Muốn chọn hướng đặt bếp cho hợp phong thủy thì gia chủ cũng nên chú ý đến bố trí không gian bếp sao cho thoáng đãng, sạch sẽ, gọn gàng. Vì bếp là nơi nấu ăn cho cả gia đình, giữ bếp hợp vệ sinh, gọn gàng sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe cho người thân trong gia đình. Chọn hướng nhà, hướng bếp sao cho hợp phong thủy không phải việc làm mê tín như nhiều người nghĩ. Nó cũng được khoa học xác nhận, hơn nữa nó là những kinh nghiệm của cha ông đã đúc kết từ cuộc sống hàng ngày từ xưa đến nay. Đây là điều mà đến những nhà kiến trúc sư, nhà thiết kế cũng như các gia chủ cũng phải công nhận khi thiết kế một căn nhà.

 

Bài viết gần đây