Nắm rõ quy trình đền bù giải phóng mặt bằng – Chìa khóa đảm bảo quyền lợi cho người dân

Hiểu như thế nào về đền bù giải phóng mặt bằng? Quy trình đền bù giải phóng mặt bằng được thực hiện như thế nào? Để bạn có câu trả lời và thực hiện đúng trình tự các bước để nhận giá trị bồi thường, hãy xem các nội dung dưới đây.

quy trình đền bù giải phóng mặt bằng

 

Thế nào gọi là đền bù giải phóng mặt bằng?

Giải phóng mặt bằng là quá trình thực hiện di dời nhà cửa, cây cối, các công trình xây dựng hoặc một bộ phận dân cư trên mảnh đất được quy hoạch. Việc di dời đó nhằm cải tạo, mở rộng hoặc xây dựng một công trình mới.

Như vậy, đền bù giải phóng mặt bằng là một trong những giải pháp chủ chốt của nhà nước ra quyết định thu hồi đất của một khu vực nào trên địa bàn. Thực hiện thu hồi đất của người dân có kèm theo chế độ bồi thường. Điều này để xây dựng công trình mới để phục vụ dịch vụ công cho xã hội tại địa phương.

Quy trình đền bù giải phóng mặt bằng

Các bước thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng được diễn ra theo trình tự sau:

Bước 1: Nhận thông báo đền bù

quy trình đền bù giải phóng mặt bằng

 

Mảnh đất hoặc khu vực nào đó nằm trong diện quy hoạch của nhà nước. Cơ quan có thẩm quyền phải có thông báo đến với người dân hiện đang sinh sống tại khu vực đó. Hình thức thông báo được sử dụng là trên các phương tiện đại chúng để người dân nắm được thông tin.

Từ ngày có quyết định khu vực nằm trong diện di dời, thời gian thông báo đến người dân trước 90 ngày dành cho đất nông nghiệp. Đối với đất thổ cư, thời gian thông báo phải trước 180 ngày .

Bước 2: Khảo sát thực trạng hiện tại khu đất thu hồi

Thông thường, việc khảo sát này được thực hiện bởi các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai. Họ khảo sát về vị trí mảnh đất này có mang lại giá trị trong tương lai như thế nào, từ đó căn cứ để quyết định số tiền đền bù cho các hộ dân sinh sống tại khu vực đó. 

Ngoài việc bồi thường giá trị mảnh đất, cơ quan còn bồi thường các đồ vật có giá trị đang nằm trên mảnh đất hoặc khu vực sẽ thu hồi.

Bước 3: Khảo sát và lấy ý kiến người được đền bù

Trong quy trình đền bù giải phóng mặt bằng, đây là bước thể hiện sự công bằng, minh bạch của các cơ quan  nhà nước đối với người dân. Thông  qua cuộc trao đổi, lấy ý kiến của người dân thuộc diện đền bù, cơ quan nhà nước sẽ biết tâm lý, nguyện vọng của từng hộ gia đình. Qua đó, để tạo nên sự đồng thuận và thống nhất giữa các hộ gia đình với chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, bước này nhằm giúp người dân được đền bù hiểu hơn về các quy định. Giúp người dân tháo gỡ vướng mắc và cùng hợp tác để thuận lợi trong việc di dời.

Bước 4: Kế hoạch đền bù cho người dân

Để đền bù cho từng đối tượng hộ gia đình trong khu vực di dời đúng quy định. Đơn vị phải lập phương án bồi thường cụ thể. Chẳng hạn, bộ phận nào chịu trách nhiệm bồi thường, bộ phần nào chịu trách nhiệm di dời dân, … 

Những cá nhân hoặc bộ phận đã phân công phải hỗ trợ, bồi thường và thực hiện tái định cư người dân theo đúng quy định đền bù giải phóng mặt bằng. Từ đó giúp việc đền bù cho người dân không thiếu sót hoặc nhầm lẫn xảy ra.

Bước 5: Phương án di dời dân cư

Để tạo sự an tâm cho người dân khi di dời, đồng thời hỗ trợ công việc di dời chuyên nghiệp và hạn chế tình trạng lộn xộn. Cơ quan có thẩm quyền sẽ áp dụng đúng quy định để di dân và tái định cư. Điều này sẽ giúp người dân an cư lạc nghiệp nơi mới và tiếp tục cuộc sống của người dân.

Bước 6: Tiến hành thu hồi đất

quy trình đền bù giải phóng mặt bằng

 

Sau khi hoàn tất việc di dời người dân và thực hiện bồi thường theo đúng quy định. Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền thu hồi khu đất. Sau đó, cử đơn vị rào chắn mảnh đất và chờ ngày thi công hoặc có thể tiến hành thi công ngay.

Quy trình đền bù giải phóng mặt bằng chỉ gói gọn trong 6 bước thực hiện. Mỗi bước thực hiện công việc cụ thể và hướng đến đối tượng người dân được đền bù. 

Quy định về mức giá bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân

Chi phí đền bù là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc này, hãy tham khảo các mức tiền bồi thường như sau: 

quy trình đền bù giải phóng mặt bằng

 

Theo mức giá của nhà nước

  • Mức giá đền bù được tính theo công thức: Mức giá đất x Diện tích đất ở đang sử dụng. 
  • Các trường hợp áp dụng: Khu đất phục vụ cho an ninh quốc gia, xã hội cộng đồng, đất đang bị ô nhiễm đến tính mạng người dân, khu đất có nguy cơ sụt lún hoặc sạt lỡ, …

Theo mức giá thỏa thuận

  • Mức giá đền bù theo thỏa thuận có thể cao hơn nhiều so với bồi thường giải phóng mặt bằng theo mức giá quy định nhà nước. 
  • Các trường hợp áp dụng: Đất phục vụ mục đích kinh doanh,  các dự án sản xuất kinh doanh.

Bài viết đã giới thiệu quy trình đền bù giải phóng mặt bằng cũng như các mức giá bồi thường cho từng trường hợp cụ thể. Khi đó, bạn sẽ nắm rõ các bước giải phóng mặt bằng và thực hiện đúng quy định của nhà nước. 

Bài viết gần đây