Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không

Văn phòng đại diện được lập ra với hai chức năng chính: Thứ nhất, thực hiện hoạt động của một văn phòng liên lạc với trụ sở công ty. Thứ 2, thực hiện các hoạt động cung cấp thông tin và tiếp cận thị trường, tìm kiếm đối tác. Vậy nhiều doanh nghiệp thắc mắc: “ Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?”. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không

 

Hiểu đúng chức năng của văn phòng đại diện

Ngoài hai chức năng đề cập trên, thì văn phòng đại diện không được kinh doanh sinh lợi nhuận, không được tự ý ký kết hợp đồng mua bán. Doanh nghiệp hay trụ sở chính công ty sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm hoạt động trao đổi kinh doanh, hạch toán,…cho văn phòng đại diện.

Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

Đồng thời, các nghĩa vụ tài chính phát sinh từ văn phòng đại diện như: Thuê mặt bằng, nhân viên, máy móc trưng bày, chi phí tiếp khách,…đều do doanh nghiệp chi trả. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã chọn lựa hình thức thành lập văn phòng đại diện, để tiếp cận thị trường tiềm năng mà không cần phải khai báo thuế phức tạp.

Tóm lại, thì văn phòng đại diện là một đơn vị phụ thuộc hoàn toàn vào doanh nghiệp/công ty. Nhằm hỗ trợ các lợi ích cho doanh nghiệp đó, mà không được hoạt động sinh ra doanh thu. Văn phòng đại diện cũng không có tài sản độc lập riêng tư, không có tư cách pháp nhân

Nhiều loại hình kinh doanh tư vấn xây dựng, du lịch, tư vấn quảng cáo…rất phù hợp để mở ra các văn phòng đại diện tại nhiều khu vực rộng khắp trên cả nước.

Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

Theo nghị định 139/2016/NDD-CP tại điều 2 có quy định rõ về nộp lệ phí thuế môn bài của văn phòng đại diện:

 • Đối với văn phòng đại diện chỉ thực hiện các nhiệm vụ giao tiếp, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, tìm kiếm đối tác mới, các công việc giấy tờ cho công ty. Mà không trực tiếp mua bán trao đổi kinh doanh sinh lợi nhuận, hoặc không trực tiếp chi tiền cho các khoản tài chính, thì không cần phải nộp thuế môn bài.
 • Còn đối với trường hợp văn phòng đại diện của doanh nghiệp được trao quyền (ủy quyền) để ký kết các hợp đồng mua bán, trao đổi sinh lợi nhuận, có các hoạt động sản xuất hàng hóa. Thì văn phòng đại diện phải nộp thuế môn bài đầy đủ. (Nguồn tham khảo: Báo Pháp Luật Việt Nam) 

Hiện nay, đa phần doanh nghiệp chọn hình thức văn phòng đại diện để nhằm giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến gần thị trường tiềm năng hơn, là thành lập văn phòng với mục đích trao đổi kinh doanh. Nếu có ký kết mua bán, văn phòng đại diện có thể chuyển quyền lên phía doanh nghiệp, khách hàng sẽ được trực tiếp gặp gỡ và thỏa thuận với công ty.

 Các trường hợp văn phòng đại diện được miễn nộp thuế môn bài

 • Kể từ ngày 25/02/2020, đối với các doanh nghiệp/hộ kinh doanh/công ty lần đầu thành lập, khi mở văn phòng đại diện sẽ được miễn nộp lệ phí môn bài trong năm đầu tiên. Và sẽ đóng lệ phí môn bài vào các năm tiếp theo.
 • Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, mở văn phòng đại diện sẽ được miễn giảm nộp lệ môn bài.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp vừa và nhỏ mới chuyển từ hộ kinh doanh sang cũng được miễn nộp thuế môn bài trong 3 năm. Kể từ ngày đầu tiên thành lập doanh nghiệp.
 • Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, kinh doanh tại các vùng núi, vùng sâu vùng xa (theo quy định). Sẽ được miễn nộp thuế môn bài.

 Lệ phí môn bài đối với Văn phòng đại diện phải nộp là bao nhiêu?

Căn cứ theo thông tư 302/2016/TT-BTC điều 4, Bộ Tài Chính có hướng dẫn mức đóng lệ phí môn bài, đối với các hoạt động kinh doanh/sản xuất hàng hóa, dịch vụ cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ thành lập hoặc vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng, mức thu thuế là: 3.000.000 đồng /năm (ba triệu đồng).
 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ thành lập hoặc vốn đầu tư dưới 10 tỷ đồng, mức thu thuế là: 2.000.000 đồng/năm (hai triệu đồng).
 • Văn phòng đại diện/chi nhánh/ hộ kinh doanh, mức thu thuế là: 1.000.000 đồng/năm (một triệu đồng).

Vậy trả lời cho câu hỏi: Văn phòng đại diện có phải nộp thuế không? Là có và mức thuế đóng là 1 triệu đồng mỗi năm đối với các văn phòng đại diện được ủy quyền kinh doanh.

văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không

Hướng dẫn văn phòng đại diện nộp thuế môn bài

văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không

 Địa điểm nộp hồ sơ khai báo thuế môn bài đối với văn phòng đại diện:

 • Kê khai và nộp lệ phí môn bài tại nơi văn phòng đại diện đang đặt địa chỉ kinh doanh.
 • Nếu công ty có nhiều văn phòng đại diện muốn quy về một nơi để nộp thuế môn bài. Thì doanh nghiệp đến kê khai toàn bộ thuế của các văn phòng và nộp thuế tại nơi đặt trụ sở chính.

Thời gian nộp hồ sơ và đóng thuế môn bài

 • Văn phòng đại diện đóng thuế môn bài khi vừa thành lập hoạt động.
 • Đối với trường hợp văn phòng được miễn lệ phí năm đầu tiên. Thì chậm nhất vào ngày cuối tháng đầu tiên,  của năm tiếp theo sẽ phải đóng thuế môn bài.
 • Đối với văn phòng được miễn lệ phí 3 năm đầu. Thì phải nộp lệ phí kể từ năm thứ tư.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của nhiều doanh nghiệp về việc: “Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?”. Cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin cần thiết, xoay quanh việc nộp thuế cho doanh nghiệp tường tận.

Bài viết gần đây